วันเสาร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

ไข่พระอาทิตย์

วันนี้ถ้าใครนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานในมื้อเย็นนี้  เราขอนำเสนอ เมนูไข่พระอาทิตย์
เห็นสูตรเลยอยากลองทำมั้ง วันนี้เลยจัดเลย เมนูที่ทำง่ายและอร่อยมาก
จะทำเป็นอาหารเช้าเสิร์ฟคู่กับฮอตดอกราด้วยซอสมะเขือเทศ
หรือทานคู่กับไก่ทอดหอมๆสักสองสามชิ้น  ฟินสุดๆ
วันนี้เลยมารีวิวให้เพื่อนๆดู อาจจะหน้าตาไม่สวยต้องขออภัยนะคะ

'' ไข่พระอาทิตย์''
เป็นสูตรอาหารที่พระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กรมการค้าต่างประเทศ
กระทรวงพาณิชย์ ตีพิมพ์ลงในหนังสือ 'สูตรอาหารต้นตำหรับข้าวหอมมะลิไทยในครัวนานาชาติ'
โดยหนังสือเล่มนี้ได้เผยแพร่ไปทั่วโลก เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิไทยให้เป็นที่รู้จักทุกประเทศ

สำหรับที่มาและวิธีทำของสูตร อาหารพระราชทาน 'ไข่พระอาทิตย์' กรมการค้าต่างประเทศได้อัญเชิญลายพระหัตถ์
สมเด็จพระเทพมาบันทึกไว้  ในหนังสือนี้ความว่า

'เมื่อข้าพเจ้ายังเด็ก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัเคยทรงประกอบอาหารพระราชทาน  เรียกว่า  'ไข่พระอาทิตย์'
มีผู้ถามว่าทำไมถึงเรียกว่า ไข่พระอาทิตย์  ข้าพเจ้าทูลถาม
'ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz'

วิธีทำ  ก็ง่ายๆแค่ใส่ไข่ตีผสมกับข้าว แต่เราเพิ่มต้นหอมลงไปด้วย แล้วตั้งน้ำมันบนกระทะแต่ให้น้อยกว่าเหมือนทำไข่เจียว เทลงกระทะจนขอบกรอบๆ ตรงกลางแฉะๆสักนิดก็ตักขึ้นใส่จานเป็นอันเสร็จเรียบร้อย 




https://trends.google.co.th/trends/topcharts#vm=trendingchart&cid=1124ee17-1482-4cd5-8016-b6ff47c2ec9a&geo=TH&date=2016&cat=

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น